Home / Thư viện hình / Những điều cần biết về Chỉ thị 10 chống dịch của TP.HCM

Những điều cần biết về Chỉ thị 10 chống dịch của TP.HCM

Những điều cần biết về Chỉ thị 10 chống dịch của TP.HCM

Ngày 20/6, Sở Y tế TP.HCM đã ban hành hướng dẫn về việc thực hiện Chỉ thị 10/CT-UBND ngày 19/6/2021 của UBND Thành phố về việc siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, chỉ thị này yêu cầu mọi người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp khác theo hướng dẫn của ngành y tế như để lấy xét nghiệm SARS-CoV-2, tiêm vaccine phòng COVID-19…

Cụ thể, các loại hình kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được hoạt động gồm có các cơ sở kinh doanh nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ chính phục vụ sản xuất, lưu thông; các cửa hàng kinh doanh lương thực, thực phẩm, thuốc; cơ sở khám, chữa bệnh (trừ các phòng khám thẩm mỹ, bệnh viện thẩm mỹ, các hoạt động thẩm mỹ thực hiện tại các cơ sở: bệnh viện, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa); kinh doanh dược và quốc phòng, an ninh; ngân hàng; các cơ sở kinh doanh trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng, kho bạc; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm), chứng khoán, bưu chính, viễn thông; dịch vụ hỗ trợ xuất nhập khẩu hàng hóa; tang lễ; dịch vụ thu gom và xử lý chất thải, vệ sinh môi trường.

Tình hình Covid-19 tại Tp HCM

Những điều cần biết về Chỉ thị 10 chống dịch của TP.HCM – Ảnh 2.

Các chợ tự phát phải tạm đóng cửa từ 0h ngày 20/6; những chợ truyền thống không đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch cũng phải dừng hoạt động.

Các cửa hàng tiện ích, khu vực kinh doanh lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm trong các siêu thị và chợ truyền thống được hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định phòng chống dịch, tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y tế, điều tiết phân luồng 1 chiều số lượng người đến mua hàng tại cùng một thời điểm tùy theo điều kiện không gian và đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2mét giữa người mua.

Đối với các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được hoạt động nhưng không được mở cửa hàng mà chỉ bán hàng thông qua giao hàng trực tiếp cho khách hàng tại công trường, trang trại, nơi sản xuất, chăn nuôi. Gồm: kinh doanh vật liệu xây dựng phục vụ các công trình xây dựng; kinh doanh vật tư, trang thiết bị ngành điện, thiết bị ngành nước, đồ kim khí phục vụ cho các công trình xây dựng; kinh doanh thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản được phapr hoạt động, nhưng không được mở cửa, chỉ bán hàng thông qua giao hàng trực tiếp đến chỗ khách hàng.

Các loại hình khác được phép hoạt động như: Dịch vụ vận tải chuyên chở hàng hóa, hàng vật tư, nguyên liệu, sản phẩm cung ứng cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh; các loại hình dịch vụ cung cấp nguyên vật liệu, hàng hóa cho xuất khẩu; dịch vụ cung cấp điện, nước cho sản xuất và đời sống.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động nhưng tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ bán mang về, đặt hàng trực tuyến. Người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biên pháp chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m trong khi chờ lấy hàng.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ngoài các loại hình trên không được phép mở cửa hoạt động (như cơ sở kinh doanh thời trang, quần áo, giày dép, mỹ phẩm, điện thoại, mắt kính, kim khí, điện máy nội thất, kinh doanh xe…). Các phòng khám thẩm mỹ bệnh viện thẩm mỹ.

Về tổ chức đám tang trong thời gian giãn cách xã hội, Sở Y tế cho hay, đối với trong vùng đang cách ly y tế thi hài phải được xử lý theo Quyết định số 2233/QĐ-BCĐQG ngày 29/5/2020 về việc ban hành Hướng dẫn xử lý thi hài người tử vong do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 tại cộng đồng. Theo đó, không quá 3 người đến viếng tang tại 1 thời điểm và đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 1,5 mét. Đối vơi goài vùng cách ly y tế: thnực hiện theo Quyết định số 2232/QĐ-BCĐQG ngày 29/5/2020 về việc ban hành Hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại lễ tang.

Chỉ thị 10/CT-UBND

Nguồn: https://giadinh.net.vn/xa-hoi/nhung-dieu-can-biet-ve-chi-thi-10-chong-dich-cua-tphcm-20210621101658881.htm